Trung Quốc quay đầu giảm nhập khẩu vàng khi giá tăng cao

Tin tức giá vàng
Trung Quốc quay đầu giảm nhập khẩu vàng khi giá tăng cao
Số liệu của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này giảm 30% so với tháng 3 và là mức nhập khẩu thấp nhất từ đầu năm 2024
Dù giá vàng chịu ảnh hưởng lớn từ lãi suất Mỹ, đà tăng của kim loại quý gần đây chủ yếu nhờ sức mua mạnh của Trung Quốc, thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.
Các chuyên gia cho rằng điều này có thể xuất phát từ việc các phương án đầu tư tại Trung Quốc hạn chế hơn các quốc gia khác. Tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cuộc khủng hoảng bất động sản vẫn chưa có lối thoát, chứng khoán lao đao và đồng nhân dân tệ cũng liên tục biến động.
Điều này góp phần đẩy dòng vốn tìm tới vàng, vốn được xem là kênh đầu tư an toàn hơn và khiến giá vàng lên mức kỷ lục. Sức mua của các hộ gia đình và nhà đầu tư Trung Quốc đã giúp giá vàng thế giới liên tiếp lập đỉnh trong vài tháng qua.
Nhập khẩu vàng của Trung Quốc trong hơn 1 năm qua (Ảnh: Bloomberg).
Trong tháng 4, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tăng dự trữ vàng 18 tháng liên tiếp, khi mua thêm 60.000 ounce. Cơ quan này muốn đa dạng hóa dự trữ và phòng trừ rủi ro nội tệ mất giá. Dù vậy, lượng mua tháng 4 đã giảm so với 2 tháng trước đó.
Giới phân tích cho rằng động thái của nước này có thể làm chậm lại đà tăng của kim loại quý trong ngắn hạn. Bà Soni Kumari, chuyên gia hàng hóa tại ngân hàng ANZ, nhận định rằng nhu cầu vàng của nền kinh tế thứ hai thế giới vẫn mạnh trong năm nay. Tuy nhiên, việc họ nhập khẩu số lượng lớn như các tháng đầu năm có thể sẽ không còn.
Mặc dù PBOC hiện vẫn là một trong những tổ chức mua vàng mạnh nhất thế giới nhưng sức hấp dẫn của kim loại quý lại suy giảm sau khi các cơ quan chức trách Trung Quốc cảnh báo về tình trạng đầu cơ vàng quá mức. Các chuyên gia cho rằng việc này có thể ảnh hưởng lớn đến đà tăng của kim loại quý.

Công cụ tính lãi lỗ giá vàng