Trót đu đỉnh vàng miếng SJC trên 90 triệu đồng, nên giữ hay bán?

Tin tức giá vàng
Trót đu đỉnh vàng miếng SJC trên 90 triệu đồng, nên giữ hay bán?
. Giá vàng miếng sjc giảm 16 triệu đồng so với đỉnh
ông nguyễn an huy - chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân tại fidt - nhận định biện pháp bán vàng thông qua các ngân hàng quốc doanh của ngân hàng nhà nước đã phát huy tác dụng.
cụ thể, vàng miếng có xu hướng giảm kể từ ngày đầu tiên ( 3/6 ) 4 ngân hàng được phép bán vàng miếng sjc trực tiếp cho người dân. So với mức đỉnh thiết lập vào tháng 5 là 92,4 triệu đồng/lượng, hiện mỗi lượng vàng sjc đã"bốc hơi" gần 16 triệu đồng, tương đương gần 18%. 
giá vàng miếng sjc mở phiên ngày 13/6 được các doanh nghiệp lớn niêm yết tại 74,98-76,98 triệu đồng/lượng ( mua - bán ). Giá này đã được duy trì 6 phiên liên tiếp.
chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế cũng được thu hẹp. Nếu như nhiều tháng trước đó, giá vàng miếng trong nước luôn cao hơn với thế giới khoảng 16-20 triệu đồng/lượng thì hiện nay, khoảng cách đã thu hẹp về 4-6 triệu đồng, có thời điểm chỉ cao hơn 3,8 triệu đồng.
ông huy cho rằng, đứng trên góc độ về điều chỉnh giá, nhà điều hành tiền tệ đã rất thành công. Tuy nhiên, động thái này cần được duy trì trong một thời gian dài hơn để tránh tình trạng giá vàng"bung" lại lên vùng giá cao như trước đây. 
chuyên gia kinh tế đinh trọng thịnh nêu, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới ở mức 5-6 triệu đồng/lượng là mức có thể chấp nhận được.
vì giá vàng khi nhập về còn phải tính phí, thuế hợp lý, chi phí kinh doanh, cho nên việc giá vàng sjc cách giá vàng thế giới 5-6 triệu đồng/lượng cũng là hợp lý, vừa đảm bảo phòng ngừa rủi ro cho ngân hàng, vừa đảm bảo chi phí hợp lý trong quá trình nhập khẩu vàng.
chuyên gia đánh giá, chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế ở mức 5-6 triệu đồng/lượng là hợp lý ( ảnh: thành đông ) .
theo ông, giá vàng trong nước với đà hiện tại sẽ giữ được lâu dài, vì về nguyên tắc ngân hàng nhà nước chỉ can thiệp giá vàng, và sau đó để thị trường tự quyết định. Nhà điều hành tiền tệ có đủ nguồn lực để duy trì động thái này.
tuy nhiên, ngân hàng nhà nước cũng cần cân đối giữa việc nhập vàng về bán để dự trữ với lượng usd, giúp cho các doanh nghiệp không bị tăng giá usd để hồi phục tăng trưởng và phát triển kinh tế.
nhà đầu tư lỡ đu đỉnh vàng giá 92,4 triệu đồng, nên giữ hay bán?
theo ông nguyễn an huy, nhà đầu tư vàng miếng khi mua tại vùng giá 92,4 triệu đồng cần xác định rõ mục đích khi mua trước khi quyết định tiếp tục giữ hay bán ra.
nếu người mua vàng để tích trữ, thời gian nắm giữ khoảng 5-10 năm tới thì không nên bán ra. Tuy nhiên, ông huy cũng đưa ra lời khuyên rằng nhà đầu tư nên rút kinh nghiệm, không nên mua vàng vào thời điểm giá vàng lập đỉnh lịch sử, có nhiều biến động về giá.
trong tương lai, nếu vàng miếng sjc có quay lại vùng giá trên 90 triệu đồng, người mua vàng có thể cân nhắc bán ra để mua lại vàng nhẫn tròn trơn. còn trong trường hợp người mua vàng vì mục đích đầu cơ,"lướt sóng" ngắn hạn thì cần xem xét kỹ về khả năng tài chính hiện tại để quyết định.
nhà đầu tư"lướt sóng" giai đoạn vừa qua gặp nhiều rủi ro, nếu vay mượn để đầu tư vàng thì có hướng đi hợp lý, phù hợp với định hướng tài chính cá nhân.
ở một góc nhìn khác, chuyên gia đầu tư tài chính cá nhân, lê xuân huy lại cho rằng những nhà đầu tư đã mua vàng ở vùng đỉnh cũng không cần quá lo lắng.
nhiều người xếp hàng mua vàng tại một chi nhánh vietinbank ngày 3/6 ( ảnh: mỹ tâm ) .
do xu hướng của giá vàng thế giới trong dài hạn vẫn sẽ là tăng nhờ kỳ vọng từ việc cục dự trữ liên bang mỹ ( fed ) giảm lãi suất trong thời gian tới. Nếu dòng tiền mua vàng là tiền nhàn rỗi thì nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ.
giá vàng giảm sâu, có nên mua vàng?
theo ông lê xuân huy, hiện tại, nhà đầu tư trên thị trường vàng cần xác định rõ mục đích đầu tư vàng của mình là gì, đầu tư nắm giữ dài hạn hay đầu cơ lướt sóng ngắn hạn. Khi nhà đầu tư đã xác định rõ mục đích rồi thì việc mua bán vàng sẽ trở nên dễ dàng hơn. 
sau khi nhà điều hành tiền tệ phân phối vàng thông qua 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, giá vàng trong nước đã giảm mạnh về gần tiệm cận với giá vàng thế giới.
do đó, ông huy đánh giá rủi ro ở thời điểm hiện tại đã thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn trước đây. Như vậy, những nhà đầu tư mua vàng với mục đích tích sản, đầu tư dài hạn thì hoàn toàn có thể mua vào ở thời điểm hiện tại.
ở chiều ngược lại, những nhà đầu tư mua vàng với mục đích"lướt sóng" ngắn hạn, cần hết sức thận trọng trong giai đoạn này. Bằng biện pháp can thiệp mạnh mẽ và quyết tâm từ ngân hàng nhà nước, giá vàng có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới. 
trước đó, ông đào xuân tuấn, vụ trưởng quản lý ngoại hối ( ngân hàng nhà nước ), khuyến nghị người dân cần"rất thận trọng" mua vàng trong bối cảnh giá thế giới biến động hiện nay. Theo ông tuấn, giá bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước và sjc có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới.
với nguồn lực và các công cụ hiện có, ngân hàng nhà nước khẳng định"có đủ nguồn lực và quyết tâm" để bình ổn thị trường. đồng thời, lãnh đạo ngân hàng nhà nước đề nghị người dân thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

Công cụ tính lãi lỗ giá vàng