Giá vàng tăng sát mốc 85 triệu đồng/lượng, động thái bất ngờ của “nhà vàng”

Tin tức giá vàng
Giá vàng tăng sát mốc 85 triệu đồng/lượng, động thái bất ngờ của “nhà vàng”
gia vang sjc
Bất chấp giá vàng tăng “vù vù”, hàng trăm người vẫn kéo đến xếp hàng để mua vàng. Tuy nhiên, do nhu cầu quá nhiều, một số cửa hàng chỉ bán dưới 5 lượng vàng cho mỗi khách vì không đủ hàng.
Mặc dù giá vàng tăng “vù vù” như tên bắn, vàng miếng vượt mốc 84,8 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn có giá 77,48 triệu đồng/lượng nhưng tại một số cửa hàng kinh doanh vàng trên phố vàng Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội), hàng trăm người vẫn xếp hàng mua bán tạo nên không khí hết sức nhộn nhịp.


Bất ngờ hơn, vì số lượng khách mua vào quá đông nên cửa hàng hạn chế số lượng, không cho một khách mua quá 5 lượng vàng. Chưa kể, muốn mua trên 2 lượng vàng phải trả tiền trước, cầm giấy hẹn lấy vàng sau.
Cầm tờ giấy đảm bảo vàng trị giá gần 1,5 tỷ đồng vừa mua chiều ngày 7/4, chị Thu, trú tại Đống Đa (Hà Nội) cho biết, hôm chủ nhật chị đi mua 20 lượng vàng nhẫn, may mắn là chuyển khoản thanh toán và lấy vàng ngay trong ngày. Hôm nay, chị tiếp tục định đi mua thêm 10 lượng vàng nữa thì giá tăng chóng mặt, cửa hàng báo chỉ bán dưới 5 lượng vàng cho một khách.
“Hôm 7/4 giá vàng nhẫn mới 74,4 triệu đồng/lượng, vậy mà đến hôm nay giá đã lên tới 77,48 triệu đồng/lượng, tăng tới hơn 4 triệu đồng/lượng. Mà có tiền cũng có vàng mà mua đâu, chỉ được mua dưới 5 lượng thôi vì lượng người mua quá đông, lịch trả vàng của cửa hàng cũng đã kín. Quá khủng khiếp”, chị Thu nói.


Theo chị Thu, trước Tết, một người bạn chị rủ đi mua vàng từ lúc giá còn 62 triệu đồng/lượng nhưng chị cứ đắn đo mãi không mua. Càng ngày, giá vàng càng tăng nên chị quyết định xuống tiền mua luôn cho khỏi phải nghĩ.
“Chưa mua được vàng, mỗi ngày tôi vào ngó giá phải chục lần, thấp thỏm không làm ăn gì được. Bạn tôi lại bảo giá vàng sẽ còn lên đến 90 triệu đồng/lượng làm tôi đắn đo hơn. May tôi mua kịp thời không thì bây giờ có tiền cũng không mua được vàng”, chị Thu chia sẻ.
Lựa chọn bán đi 5 lượng vàng miếng SJC để mua 5 lượng vàng nhẫn, chị Hằng, trú tại Gia Lâm (Hà Nội) cho biết, giá vàng nhẫn sát với giá thế giới hơn. Chưa kể có thông tin Ngân hàng Nhà nước tuyên bố không độc quyền vàng miếng SJC nên chị chọn vàng nhẫn cho an toàn.


Theo chị Hằng, vàng miếng SJC được cửa hàng mua vào lúc 17h ngày 9/4/2024 với giá 82,20 triệu đồng/lượng và bán ra với giá 84,5 triệu đồng/lượng nên với 5 lượng vàng miếng SJC, chị bán được 422,5 triệu đồng.
Cùng thời điểm, vàng nhẫn Vàng Rồng Thăng Long được Bảo Tín Minh Châu mua vào với giá 75,88 triệu đồng/lượng, bán ra với giá 77,48 triệu đồng/lượng nên chị mua 5 lượng vàng nhẫn, hết tổng số tiền là 387,4 triệu đồng.
“Số vàng miếng này tôi mua cách đây 2 năm với giá hơn 63 triệu đồng/lượng, giờ bán là lãi hơn 19 triệu đồng/lượng. Đổi sang vàng nhẫn, tôi vẫn hơn 35 triệu đồng. Vừa còn vàng vừa có thêm tiền”, chị Hằng cho hay.


Đứng đợi lấy tiền từ nhân viên thu ngân, ông Đức, trú tại quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, hôm nay mình mang bán 3 lượng vàng miếng SJC với giá 82,2 triệu đồng/lượng vì giá quá cao.
“Tôi nghĩ vàng miếng chỉ lên được 85 triệu đồng/lượng rồi quay đầu giảm sát với giá vàng nhẫn, có tăng nữa thì cũng ít nên hôm nay tôi bán, có lãi là bán thôi, không đợi nữa”, ông Đức nói.
Theo ông Đức, từ trước đến nay, ông thường mua vàng miếng vì có tính thanh khoản cao, chất lượng cũng được nhà nước đảm bảo. Tuy nhiên, hiện tại nếu có mua thì ông lại quay sang mua vàng nhẫn vì giá đang quá cao, loại nào rẻ thì mình mua, đỡ rủi ro hơn.


Tính tại thời điểm 21h ngày 9/4, giá vàng thế giới giao dịch ở mức 2.355 USD/ounce, quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank tương đương khoảng 71 triệu đồng/lượng.
Cùng thời điểm, giá vàng miếng được SJC niêm yết với giá 82,8-84,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng tới 2,4 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều so với ngày hôm qua.
Giá vàng DOJI niêm yết ở mức 82,5-84,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 2,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Chênh lệch mua bán ở mức 2,2 triệu đồng/lượng.
Vàng nhẫn Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 75,88-77,48 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra), tăng 1,9 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng tới 2,1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với cùng thời điểm ngày 8/4.
Theo các chuyên gia, giá vàng nhẫn liên tục tăng trong thời gian gần đây là do lượng người mua tăng đột biến. Ngoài ra, giá vàng nhẫn đang rẻ hơn so với giá vàng miếng.
Ngoài ra, tâm lý người mua đang bị ảnh hưởng bởi những đề xuất sửa đổi liên quan đến chính sách điều hành, quản lý thị trường (Nghị định 24) đối với vàng miếng. Các chuyên gia, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia đã đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng SJC.
Vì vậy, nếu đề xuất này được thông qua thì giá vàng miếng sẽ giảm xuống mức phù hợp với xu thế thị trường. Từ thông tin này, nhiều người chuyển sang mua vàng nhẫn để tích trữ hoặc bán vàng miếng để mua vàng nhẫn.

Trong khi giá vàng tăng như "lên đồng" xô đổ mọi kỷ lục đã lập ra trước đó thì tại một số cửa hàng kinh doanh vàng lớn trên phố Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội), dòng người kéo đến xếp hàng tràn cả ra vỉa hè chờ mua bán.

Công cụ tính lãi lỗ giá vàng