Giá vàng hôm nay 8/3: Tăng chưa thấy điểm dừng, ngoài sức tưởng tượng của các chuyên gia

gia vang sjc
Giá vàng thế giới tăng liên tục, hoạt động mua vào nằm ngoài tầm dự đoán của hầu hết các chuyên gia.
Thời điểm 8h30 sáng nay ngày 8/3 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 2.158 USD/ounce, tăng mạnh 13 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua. Hôm qua, đã có lúc giá vàng tăng chạm mức 2.164 USD. 
Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng neo ở mức cao, vàng SJC áp sát mốc 82 triệu đồng/lượng.
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 79,8 - 81,82 triệu đồng/lượng, chưa đổi so với chốt phiên hôm trước.
Vàng Doji HN niêm yết giá vàng ở mức 79,75 - 81,75 triệu đồng/lượng,giữ nguyên so với chốt phiên hôm qua. Vàng nhẫn Doji 9999 tại thị trường Hà Nội đứng ở mức 67,5 – 68,8 triệu đồng/lượng, tăng mạnh 200.000 đồng/lượng chiều mua và tăng 300.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước đó. 
Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 79,85 - 81,8 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn niêm yết ở mức 66,9 - 66,25 triệu đồng/lượng.
Phú Quý SJC đang niêm yết vàng miếng SJC với giá 79,8 - 81,8 triệu đồng/lượng, chưa đổi so với chốt phiên liền trước.
Giá vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu đứng ở mức 67,68 – 68,88 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng mạnh 250.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước đó. 


Chuyên gia Ross Norman - Giám đốc điều hành Metals Daily viết trong một bài đăng trên LinkedIn: "Đợt phục hồi này của vàng dường như đã khiến các chuyên gia và nhà dự báo phương Tây quá bất ngờ - dường như hoạt động mua vào nằm ngoài tầm dự đoán của hầu hết chúng ta".
Theo phân tích của vị chuyên gia này, “Lời giải thích thông thường” là vàng đang tăng giá trước đợt cắt giảm lãi suất dự kiến tại cuộc họp tháng 6 của Fed, điều này sẽ làm suy yếu đồng USD và làm tăng giá vàng. Nhưng đồng USD thực sự đã tăng so với đầu năm.
Một lời giải thích khác có thể là sự sụt giảm của lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, “giảm 1,2% trong tháng trước và vàng tăng gần 6%… nhưng một lần nữa không có bằng chứng nào cho thấy các tổ chức đứng sau việc này vì nhu cầu ETF vẫn còn khá mờ nhạt”.
Giám đốc điều hành Metals Daily cũng cho rằng, chắc chắn rằng việc mua bán trên thị trường tương lai đã giúp thúc đẩy đà tăng, nhưng động thái này không thể coi là động lực chính, “vì vậy có điều gì đó khác đang diễn ra”.
Chuyên gia nhận định, giá vàng đang tăng quá “nóng” khi nền kinh tế Mỹ mới có một số dữ liệu cho thấy yếu đi, nhưng vẫn tăng trưởng. Cùng với đó, căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông đã dịu lắng nhưng khu vực Nga - Ukraine có thêm những diễn biến mới. Cả giới chuyên gia và nhà đầu tư đều cho rằng, hiện vàng đang bị quá mua. Trong suốt từ tuần trước đến tuần này, giá vàng thế giới đã có đến 7 phiên tăng liên tiếp.
Thông thường, giá vàng tăng do căng thẳng địa chính trị sẽ không bền vững, do đó chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng mua thêm. Có thể chốt lời khi các khoản mua trước đó đã có lợi nhuận.

Vào những ngày vàng liên tục tăng nóng, lập kỷ lục mới, có người ôm về tiền tỷ nhờ bán vàng, có người mang hàng trăm triệu đồng đi mua vàng cất két nhưng cũng có những người chưa biết mua vào hay bán ra.

Công cụ tính lãi lỗ giá vàng