Giá vàng hôm nay 31/12: Giảm mạnh phiên cuối cùng của năm

gia vang sjc
Mặc dù giảm mạnh trong phiên cuối cùng của năm 2023 nhưng giá vàng vẫn đạt mức tăng cao hằng năm cao nhất kể từ năm 2020.
Chốt phiên giao dịch tuần cũng là phiên giao dịch cuối cùng của năm 2023, giá vàng thế giới đứng ở mức 2.062 USD/ounce, tăng 11 USD/ounce so với chốt phiên tuần trước. Tính chung cả năm, giá vàng đã tăng tới 239 USD/ounce, tức tăng 14% giá trị, mức tăng hằng năm lớn nhất kể từ năm 2020.
Năm nay, thị trường vàng thế giới khá sôi động khi giá biến động với biên độ lớn do tác động của yếu tố lãi suất, căng thẳng địa chính trị và nhu cầu tăng cao. Vào ngày 4/12, kim loại quý này đã chinh phục được mốc cao nhất mọi thời đại là 2.146 USD/ounce sau khi “xô đổ” mức kỷ lục 2.072 USD/ounce được lập vào tháng 8/2020. Vàng bứt phá khi các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã thành công trong cuộc chiến lạm phát thông qua chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ và bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 3.
Nhận định giá vàng trong năm tới, trong báo cáo mới nhất của mình, BMI Research, một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Anh, nhận định giá vàng sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm 2024 khi tăng trưởng toàn cầu chậm lại, đồng bạc xanh suy yếu và lãi suất được cắt giảm.
Chuyên gia Kelvin Wong dự đoán mức kháng cự lớn thứ hai đối với vàng giao ngay là 2.330 USD/ounce, sau mức 2.250 USD/ounce. Ông cho rằng, yếu tố thúc đẩy vàng trong năm tới là lãi suất thực thấp hơn và khả năng suy thoái kinh tế.
Trong khi đó, chuyên gia Datuk Seri Meer Habib của Habib Jewels Sdn Bhd còn lạc quan hơn khi cho rằng vàng có thể đạt tới 2.400 USD/ounce vào cuối năm tới khi nhìn vào doanh số bán hàng cuối năm của công ty nhảy vọt do triển vọng đầu tư vào vàng ngày càng tăng.


Trong khi đó, ở thị trường trong nước, giá vàng SJC vẫn tiếp tục được điều chỉnh giảm, giá vàng mua vào thậm chí đã chạm mức 68 triệu đồng/lượng.
Chốt phiên giao dịch tuần, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 71 - 74,02 triệu đồng/lượng.
Vàng Doji HN niêm yết giá vàng ở mức 68 - 74 triệu đồng/lượng.
Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 70 -73,9 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn niêm yết ở mức 62 - 63,1 triệu đồng/lượng.
Phú Quý SJC đang niêm yết vàng miếng SJC với giá 70 - 74 triệu đồng/lượng.

Tới hôm nay đà giảm của giá vàng SJC vẫn chưa dừng lại.

Công cụ tính lãi lỗ giá vàng