Giá vàng hôm nay 29/12: Tiếp tục lao dốc không phanh, có nên mua vào lúc này?

gia vang sjc
Sự biến động mạnh mẽ và khó lường của thị trường vàng đã khiến kim loại quý này thành kênh đầu tư được quan tâm bậc nhất trong lúc này.
Thời điểm 8h35 sáng nay ngày 29/12 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 2.070 USD/ounce, giảm 13 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua.
Cùng thời điểm khảo sát, giá vàng SJC cũng tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh. Chiều qua, sau vài ngày tăng "bốc đầu", giá vàng SJC đột ngột quay đầu giảm nhanh chưa từng có, có lúc giảm tới 6,7 triệu đồng/lượng. Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng SJC giảm mạnh nhất là 5,8 triệu đồng/lượng.
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 73 - 76,02 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 1,5 triệu đồng/lượng cả hai chiều so với chốt phiên hôm trước.
Vàng Doji HN niêm yết giá vàng ở mức 72,5 - 76,5 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 1 triệu đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.
Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 73,6 -76,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn niêm yết ở mức 62,5 - 63,6 triệu đồng/lượng, giảm 300.000 đồng/lượng so với chốt phiên gần nhất.
Phú Quý SJC đang niêm yết vàng miếng SJC với giá 72,8 - 76,7 triệu đồng/lượng, giảm 500.000 đồng/lượng chiều mua vào và 600.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước đó. 
Sự biến động mạnh mẽ và khó lường của thị trường vàng đã khiến kim loại quý này thành kênh đầu tư được quan tâm bậc nhất trong lúc này. Trước tín hiệu giảm mạnh và phục hồi, nhiều người đang băn khoăn liệu đây có phải là thời điểm bắt đáy mua vào? Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, người dân cần lưu ý khi tham gia giao dịch trong thời điểm này bởi tồn tại nhiều rủi ro cho những người đầu tư ngắn hạn khi chênh lệch giá mua - bán đang quá lớn.


Giá vàng trong nước giảm mạnh ngay sau khi có công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về các giải pháp quản lý thị trường kim loại quý. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước điều hành giá vàng miếng theo nguyên tắc thị trường, không để tình trạng chênh lệch lớn với giá vàng quốc tế. Thủ tướng lưu ý dứt khoát không để tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế, không để tác động tiêu cực đến tỷ giá, lãi suất, thị trường tiền tệ, ngoại hối và an toàn, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia.
Sau khi đột ngột giảm, giá vàng trong nước đã rút ngắn khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng chưa kể thuế, phí, giá vàng thế giới tương đương 60,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 15,7 triệu đồng/lượng.
Giá vàng dù được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024 nhưng giá vàng thế giới có thể sẽ không tăng quá mạnh do đã tăng khá nhanh trong cả tháng 12/2023 này. Như vậy, giá vàng thế giới đã tăng hơn 13% trong cả năm 2023. Đây là một mức tăng theo năm khá ấn tượng.
Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết, việc thiếu chất xúc tác trong thời kỳ thanh khoản yếu có thể giúp vàng ổn định. Chất xúc tác tiếp theo… có thể đến từ một số báo cáo quan trọng, trong đó có chỉ số quản trị mua hàng và báo cáo việc làm vào đầu năm 2024. 
Chuyên gia này dự báo giá vàng sẽ cao hơn trong 12 tháng tới nhờ dữ liệu kinh tế yếu hơn và lạm phát ở Mỹ hạ nhiệt buộc Fed phải cắt giảm lãi suất.

Giá vàng SJC bất ngờ quay đầu lao dốc không phanh khiến nhiều người “sốc“ nặng.

Công cụ tính lãi lỗ giá vàng