Giá vàng hôm nay 28/7: Đột ngột giảm mạnh

gia vang sjc
Đà tăng của kim loại quý nhanh chóng biến mất sau khi một số dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ vừa công bố đã cho thấy sự lạc quan.
Thời điểm 8h40 sáng nay ngày 28/7 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.949 USD/ounce, giảm mạnh 26 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua.
Đà tăng của kim loại quý nhanh chóng biến mất sau khi một số dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ vừa công bố đã cho thấy sự lạc quan, vượt qua mọi kỳ vọng của thị trường.Cụ thể, theo Cục Phân tích kinh tế Mỹ, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý II đã tăng 2,4%, vượt qua kỳ vọng của các nhà kinh tế. Các nhà kinh tế kỳ vọng mức tăng 1,8%.
Ngoài ra, dữ liệu cho thấy sức mạnh của thị trường lao động cũng là yếu tố khiến vàng đảo chiều. Theo Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hằng tuần đã giảm 7.000 xuống còn 221.000 trong tuần kết thúc vào ngày 22-7, giảm so với ước tính chưa được kiểm chứng của tuần trước là 228.000 đơn. Các nhà kinh tế kỳ vọng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp sẽ tăng lên 234.000.
Dữ liệu kinh tế mới nhất của kinh tế Mỹ đã ủng hộ "phe diều hâu" về chính sách tiền tệ, cho thấy thị trường có thể cần thêm một đợt tăng lãi suất nữa để tiếp tục hạ nhiệt nền kinh tế Mỹ. Môi trường đó sẽ đẩy đồng USD và lợi suất trái phiếu lên cao và gây bất lợi cho kim loại quý.


Nhìn về dài hạn, George Milling-Stanley, Giám đốc chiến lược vàng tại State Street Global Advisors, cho rằng giá vàng vẫn sẽ được hỗ trợ bởi lo ngại về một cuộc suy thoái vẫn đang hiện hữu. “Mọi người vẫn quan tâm đến sức khỏe của nền kinh tế, và sự không chắc chắn sẽ tốt cho vàng. Tôi nghĩ sự không chắc chắn đó sẽ không sớm biến mất”, ông nói.
Chuyên gia này nói thêm rằng, ngay cả khi tránh được suy thoái, chính sách tiền tệ tích cực của Fed cũng sẽ làm tăng trưởng chậm lại. “Mặc dù không phải là một môi trường hoàn hảo cho vàng, nhưng tăng trưởng thấp và lạm phát dai dẳng vẫn là điều tích cực đối với kim loại quý”, Milling-Stanley nói.
Ở thị trường trong nước, mở sửa phiên giao dịch sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 66,6 - 67,22 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm trước.
Vàng Doji HN niêm yết giá vàng ở mức 66,55 - 67,25 triệu đồng/lượng, chưa đổi so với chốt phiên gần nhất. 
Vàng PNJ niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,55 - 67,1 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch trước đó.

Giá vàng bật tăng mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 7.

Công cụ tính lãi lỗ giá vàng