Giá vàng hôm nay 20/1: Ghi nhận tuần giảm thứ hai liên tiếp

gia vang sjc
Mặc dù bật tăng trong hai phiên cuối tuần nhưng giá vàng vẫn ghi nhận tuần giảm thứ hai liên tiếp.
Thời điểm 8h30 sáng nay ngày 20/1 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 2.029 USD/ounce, tăng nhẹ 5 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua. 
Theo chiến lược gia hàng hóa Bart Melek của TD Securities, trong tuần qua, những đồn đoán và bình luận liên quan đến thời điểm cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tác động đến biến động giá vàng. Mặc dù bật tăng trong hai phiên cuối tuần nhưng giá vàng vẫn ghi nhận tuần giảm thứ hai liên tiếp.
Trong khi đó, đồng USD hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp vào phiên giao dịch 19/1, nhờ các dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế Mỹ và cảnh báo về việc cắt giảm lãi suất từ những ngân hàng trung ương. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng đã tăng chạm mức cao nhất trong năm tuần qua là 4,1730%. Tất cả những yếu tố này đều gây áp lực giảm giá lên vàng.
Nhìn về hướng đi của vàng trong năm nay, một số nhà phân tích kỳ vọng thị trường vàng sẽ tiếp tục chứng kiến nhu cầu vật chất vững chắc. Theo chiến lược gia hàng hóa Ole Hansen của Ngân hàng Saxo, trong năm ngoái, nhu cầu vật chất vững chắc từ các ngân hàng trung ương đã giúp hỗ trợ giá cả khi nhu cầu đầu tư mờ nhạt từ các nhà đầu tư trong bối cảnh lãi suất cao.
Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng, thị trường có thể gặp chút khó khăn vào đầu năm mới khi giá vẫn trên 2.000 USD/ounce khiến một số người mua lẻ không mặn mà với kim loại quý này.


Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 74,3 - 76,82 triệu đồng/lượng, chưa đổi so với chốt phiên gần nhất.
Vàng Doji HCM niêm yết giá vàng ở mức 74,25 - 76,75 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với chốt phiên liền trước.
Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 74,3 -76,9 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn niêm yết ở mức 62,6 - 63,85 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.
Phú Quý SJC đang niêm yết vàng miếng SJC với giá 74,3 - 76,7 triệu đồng/lượng, tương đương so với chốt phiên hôm trước.

Trong vòng 1 năm qua, vàng nhẫn tuy không tăng giá bất ngờ nhưng luôn duy trì đà tăng bền vững với mức tăng thêm lên tới hơn 10 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, sở dĩ người dân có xu hướng mua vào "găm" giữ vàng nhẫn bởi dù giữ vàng này có thể lãi hơn vàng miếng.

Công cụ tính lãi lỗ giá vàng