Giá vàng hôm nay 14/5: Giảm giá nhưng vẫn là tài sản đầu tư dài hạn tốt nhất?

gia vang sjc
Mặc dù trải qua một tuần giảm giá nhưng các chuyên gia vẫn tin tưởng vào khả năng tăng giá của vàng trong dài hạn.
Chốt phiên giao dịch tuần qua, giá vàng thế giới đứng ở mức 2.011 USD/ounce, giảm nhẹ 5 USD/ounce so với chốt phiên tuần trước. Tính chung cả tuần, vàng đã giảm 0,3% giá trị.
Giá vàng khởi sắc từ đầu tuần, sau đó biến động liên tục, có lúc chạm ngưỡng 2.050 USD/ounce. Tuy nhiên, đồng USD mạnh lên khiến giá vàng tiếp tục đi xuống trong hai phiên giao dịch cuối tuần, lấn át sự hỗ trợ vàng từ những rủi ro kinh tế kéo dài.
Mặc dù trải qua một tuần giảm giá nhưng các chuyên gia vẫn tin tưởng vào khả năng tăng giá của vàng trong dài hạn. Đối với nhiều nhà đầu tư, có một yếu tố quan trọng tiếp tục thúc đẩy sự quan tâm của họ với vàng là nhu cầu của ngân hàng trung ương. Tuần trước, Hội đồng vàng thế giới cho biết các ngân hàng trung ương đã mua 228 tấn vàng trong quý đầu tiên, mức khởi đầu kỷ lục của năm.
Việc vàng vẫn giữ được mức trên 2.000 USD/ounce bất chấp áp lực bán cũng là một lí do khiến các nhà đầu tư quan tâm hơn đến kim loại quý này.
Theo cuộc thăm dò gần đây nhất của Gallup, 26% người Mỹ coi vàng là khoản đầu tư dài hạn tốt nhất, tăng mạnh so với mức 15% trong năm ngoái. Sự quan tâm của nhà đầu tư đối với vàng đang ở mức cao nhất kể từ năm 2012. Cuộc khảo sát cũng ghi nhận 34% người Mỹ coi bất động sản là khoản đầu tư tốt nhất, giảm so với 45% vào năm ngoái.
Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA nói: "Vẫn còn quá nhiều rủi ro khiến các nhà đầu tư cần tài sản trú ẩn an toàn hơn. Có quá nhiều căng thẳng địa chính trị và cuộc tranh luận về trần nợ đang đi vào bế tắc”.
Người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities Bart Melek thì lưu ý: "Vàng có thể xuống dưới 2.000 USD/ounce. Có hỗ trợ mạnh ở khoảng 1.965 USD/ounce. Chúng tôi vẫn kỳ vọng ở mức 2.100 USD/ounce, nhưng điều đó sẽ không được duy trì cho đến cuối năm khi chắc chắn hơn rằng Fed sẽ nới lỏng chính sách".


Tuần này, 19 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong một cuộc bỏ phiếu ngang nhau, cả hai vị trí giảm giá và tăng giá đều thu được 8 phiếu bầu, tương đương 42%. Đồng thời, ba nhà phân tích, tương đương 16%, tỏ ra trung lập về vàng trong tuần tới.
Trong khi đó, 665 phiếu bầu đã được bỏ ra trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 382 người được hỏi, tương đương 57%, dự đoán vàng sẽ tăng vào tuần tới. 162 người khác, tương đương 24%, cho rằng giá sẽ thấp hơn, trong khi 121 cử tri, tương đương 18%, trung lập trong thời gian tới.
Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch tuần, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 66,55 - 67,27 triệu đồng/lượng.
Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 66,5 - 67,1 triệu đồng/lượng.
Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 66,55 - 67,15 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm mạnh từ phiên hôm qua và chưa thể tăng trở lại do sức ép tăng giá từ đồng USD. 

Công cụ tính lãi lỗ giá vàng