Giá vàng hôm nay 13/12: Chưa dứt đà giảm

gia vang sjc
Giá vàng tăng vọt lên cao rồi cắm đầu giảm xuống vùng giá sáng nay sau khi báo cáo mới công bố cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ vẫn không giảm trong tháng 11.
Thời điểm 8h45 sáng nay ngày 13/12 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.980 USD/ounce, giảm nhẹ 3 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua.
Giá vàng tăng vọt lên cao rồi cắm đầu giảm xuống vùng giá sáng nay sau khi báo cáo mới công bố cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ vẫn không giảm trong tháng 11. Dữ liệu lạm phát được đưa ra trước cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm 2023. Thị trường đang kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ duy trì lãi suất tại cuộc họp sắp tới.
Theo chuyên gia kinh tế Andrew Hunter của Capital Economics, giá tiêu dùng lõi tăng mạnh hơn cho thấy Fed có thể vẫn sẽ duy trì xu hướng thắt chặt của mình lâu hơn một chút.
Các nhà kinh tế lưu ý rằng dữ liệu lạm phát mới nhất có thể gây ra sự thay đổi về kỳ vọng của thị trường đối với việc cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 3. Các quan chức Fed đã nhấn mạnh rằng, họ cần phải thấy lạm phát có xu hướng giảm bền vững trước khi bắt đầu giảm lãi suất.
Hiện tại, giới đầu tư vẫn chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn của Fed về chính sách tiền tệ. Trong triển vọng năm 2024, các nhà phân tích của WGC cho biết, họ thấy ba kịch bản tiềm ẩn có thể tác động đến giá vàng trong năm tới. 
Trong kịch bản đầu tiên, nếu nền kinh tế Mỹ hạ cánh mềm, tránh được suy thoái nhưng tăng trưởng thấp, giá vàng sẽ duy trì quanh mức hiện tại. Fed có thể cắt giảm lãi suất 2 lần trong năm 2024.
Trong kịch bản thứ 2, kinh tế Mỹ hạ cánh cứng và rơi vào suy thoái. Đây sẽ là môi trường tốt cho vàng bởi Mỹ sẽ phải cắt giảm mạnh lãi suất để hỗ trợ kinh tế.
Trong kịch bản thứ 3 và được cho là khó xảy ra, với giả định kinh tế Mỹ tăng trưởng vững chắc. Khi đó, vàng sẽ chịu áp lực giảm.


Ở thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 72,6 - 73,62 triệu đồng/lượng, chưa đổi so với chốt phiên hôm trước.
Vàng Doji HN niêm yết giá vàng ở mức 72,5 - 73,6 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.
Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 72,5 -73,5 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng. Giá vàng nhẫn niêm yết ở mức 60 - 61,2 triệu đồng/lượng, chưa đổi so với chốt phiên gần nhất.
Phú Quý SJC đang thu mua vàng miếng SJC với giá 72,55 - 73,55 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước đó. 

Vàng đang đao dộng trong vùng giá thấp nhất trong vòng hơn 20 ngày qua.

Công cụ tính lãi lỗ giá vàng