Giá vàng hôm nay 12/3: Ngân hàng lớn sụp đổ, vàng tăng phi mã

Tin tức giá vàng
Giá vàng hôm nay 12/3: Ngân hàng lớn sụp đổ, vàng tăng phi mã
gia vang sjc
Trong phiên giao dịch cuối tuần, các nhà đầu tư đổ xô vào vàng sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon.
Chốt phiên giao dịch tuần qua, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.867 USD/ounce, tăng 12 USD/ounce so với chốt phiên tuần trước. 
Trong phiên giao dịch cuối tuần, các nhà đầu tư đổ xô vào vàng sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB). Các cơ quan quản lý ngân hàng California đã nhanh chóng đóng cửa SVB và đặt ngân hàng này dưới sự kiểm soát của Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC). Đây được xem là vụ phá sản ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. 
Theo các nhà phân tích, SVB là một trong những nhà tài chính công nghệ hàng đầu và sự thất bại của nó cho thấy những hậu quả tiềm tàng không lường trước được của chu kỳ đi bộ đường dài tích cực mà Fed theo đuổi trong cuộc chiến chống lạm phát. Điều đáng lo ngại là những rắc rối của người cho vay tập trung vào các công ty khởi nghiệp có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của thị trường toàn cầu.
Chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins Everett Millman nhận định: "Đây nhìn chung là một phản ứng ngắn hạn. Bạn có thể thấy nhu cầu trú ẩn an toàn xuất hiện. Có lo ngại về sự ổn định của hệ thống ngân hàng và USD giảm mạnh. Điều đó đang thúc đẩy giá vàng tăng cao hơn trong ngắn hạn”.
Chỉ tuần tới mới có thể biết liệu vàng có thể giữ ở mức này hay không, đặc biệt là trong bối cảnh báo cáo lạm phát sẽ được công bố vào thứ Ba tuần tới. Millman nói: “Tôi không nghĩ vàng đã chạm đáy và giá có thể còn giảm nữa trong nửa đầu năm nay. Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy vàng bị mắc kẹt trong phạm vi từ 1.800 đến 1.900 USD/ounce”.
Với việc nền kinh tế có thể sớm gặp khó khăn hơn, Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA vẫn lạc quan về vàng nhưng dự đoán kim loại quý trước tiên sẽ ổn định quanh mức hiện tại. "Tôi đang xem xét mức 1.865 USD. Bối cảnh vĩ mô đã thay đổi. Mức kháng cự hiện tại là 1.880 USD và sau đó mọi người sẽ chú ý đến mức 1.900 USD/ounce. Nếu chúng ta nhận được một báo cáo lạm phát dịu hơn vào tuần tới và những lo ngại về bất ổn tài chính tiếp tục được nhắc đến, thì chúng ta có thể có một đợt tăng giá tốt theo kiểu cũ của vàng, với mức tăng 50-70 USD mỗi ngày", Moya cho biết.


Tuần này, 21 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 16 nhà phân tích, tương đương 76%, lạc quan về vàng trong thời gian tới. Đồng thời, ba nhà phân tích, tương đương 14%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần tới và hai nhà phân tích, tương đương 10%, cho rằng giá giao dịch đi ngang.
Trong khi đó, 571 phiếu bầu đã được bỏ ra trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 340 người được hỏi, tương đương 60%, cho rằng vàng sẽ tăng vào tuần tới. 146 người khác, tương đương 26%, nói rằng giá sẽ thấp hơn, trong khi 85 người, tương đương 15%, trung lập trong thời gian tới.
Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch tuần, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 66 - 66,82 triệu đồng/lượng.
Vàng Doji TP.HCM niêm yết giá vàng ở mức 65,95 - 66,75 triệu đồng/lượng.
Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 66 - 66,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng mạnh phiên cuối tuần, lên mức cao nhất trong vòng 4 tuần qua.

Công cụ tính lãi lỗ giá vàng