Giá vàng hôm nay 10/3: Cả thế giới đổ xô đi mua, giá vàng tăng dựng đứng

Tin tức giá vàng
Giá vàng hôm nay 10/3: Cả thế giới đổ xô đi mua, giá vàng tăng dựng đứng
gia vang sjc
Thị trường vàng trong nước cũng chứng kiến diễn biến chưa từng có khi liên tục “xô đổ” các mốc kỷ lục chỉ trong thời gian ngắn.
Chốt phiên giao dịch tuần, giá vàng thế giới đứng ở mức 2.179 USD/ounce, tăng mạnh 97 USD/ounce so với chốt phiên tuần trước. Giá vàng tăng liên tục không có điểm dừng chủ yếu nhờ đồn đoán về khả năng Mỹ sắp cắt giảm lãi suất. Thị trường kim loại quý này tính trong cả tuần qua đã ghi nhận mức tăng theo điểm phần trăm mạnh nhất kể từ giữa tháng 10/2023.
Thị trường vàng trong nước cũng chứng kiến diễn biến chưa từng có khi liên tục “xô đổ” các mốc kỷ lục chỉ trong thời gian ngắn, không chỉ với vàng miếng mà cả vàng nhẫn.
Chốt phiên giao dịch tuần, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 79,5 - 82,02 triệu đồng/lượng, tăng 1,7 triệu đồng/lượng cả hai chiều so với chốt phiên tuần trước.
Vàng Doji HN niêm yết giá vàng ở mức 79,45 - 81,95 triệu đồng/lượng, tăng 1,8 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 1,7 triệu đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên tuần trước. Vàng nhẫn Doji 9999 tại thị trường Hà Nội đứng ở mức 69,7 – 71 triệu đồng/lượng, tăng vọt 3,1 triệu đồng/lượng chiều mua và tăng 3,2 triệu đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên tuần trước đó. 
Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 79,8 - 82,2 triệu đồng/lượng, tăng 1,2 triệu đồng/lượng cả hai chiều trong tuần qua. Giá vàng nhẫn niêm yết ở mức 68,1 - 69,35 triệu đồng/lượng, tăng 2,85 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 2,9 triệu đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên tuần trước.
Phú Quý SJC đang niêm yết vàng miếng SJC với giá 79,6 - 82 triệu đồng/lượng, tăng 1,8 triệu đồng/lượng cả hai chiều so với chốt phiên tuần liền trước.
Giá vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu đứng ở mức 69,78 – 71,08 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng vọt 3 triệu đồng/lượng chiều mua và 3,1 triệu đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên tuần trước đó.


Tuần qua, giá vàng thế giới được hỗ trợ mạnh từ thông tin kinh tế Mỹ kém tích cực, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng và Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ông Jerome Powell đăng đàn điều trần tại Quốc hội Mỹ. Giá vàng tăng rất mạnh và neo ở mức cao, chưa có dấu hiệu giảm xuống trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều bất ổn, việc điều chỉnh chính sách tiền tệ của các quốc gia có thể ảnh hưởng đến mức tăng của giá kim loại này. Ngoài ra, xung đột địa chính trị căng thẳng cũng khiến tâm lý e ngại rủi ro của nhà đầu tư toàn cầu càng sâu sắc.
Chris Vecchio, Giám đốc bộ phận Hợp đồng tương lai & Forex tại Tastylive.com, cho rằng thị trường cần một chút thời gian để “hít thở”. Theo ông, đây chỉ là khởi đầu cho đợt phục hồi của vàng; tuy nhiên, ông nói thêm rằng điều quan trọng là phải nhận ra thời điểm chốt lời.
Ông Chris nói: “Mọi người đang nói về mức cao kỷ lục của vàng tính theo đồng USD Mỹ, nhưng đồng bạc xanh cũng ở mức cao kỷ lục tính theo mọi loại tiền tệ khác. Đó không chỉ là câu chuyện về đồng USD. Đây là vấn đề toàn cầu đang hỗ trợ thị trường. Vàng dường như đang chuyển động với dự đoán về thực tế là chúng ta sắp có lãi suất thấp hơn trên toàn thế giới. Đồng thời, mức nợ ở khắp mọi nơi đang tăng lên đến mức không thể chịu đựng được”.
Mặc dù vàng được dự đoán sẽ vẫn trong xu hướng tăng mạnh nhưng một số nhà phân tích lưu ý rằng nó có thể nhạy cảm với một số hoạt động chốt lời.
“Vàng đã tăng giá. Một mặt, đó là dấu hiệu rất lạc quan, mặt khác, làm dấy lên một số lo ngại rằng đợt tăng giá chủ yếu được thúc đẩy bởi các nhà đầu cơ mà chúng tôi biết là không phù hợp với vị trí của họ”, Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết.
Các chuyên gia cũng cảnh báo, giới đầu tư nên thận trong khi thu nhập tiền lương tại Mỹ vẫn tăng mạnh thì kỳ vọng hạ lãi suất của Fed còn xa. Do đó vàng sẽ đổi chiều giảm mạnh bất kỳ khi nào.

Giá vàng SJC chính thức vượt 82 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cán mốc 70 triệu đồng/lượng.

Công cụ tính lãi lỗ giá vàng