Giá vàng "giảm sốc", cửa hàng chỉ bán 30 phút, nhiều người chen chân "chớp cơ hội" mua vàng

Tin tức giá vàng
Giá vàng "giảm sốc", cửa hàng chỉ bán 30 phút, nhiều người chen chân "chớp cơ hội" mua vàng
Thấy giá vàng miếng SJC giảm mạnh, nhiều người tranh thủ mang tiền đi mua, thế nhưng nhiều cửa hàng kinh doanh vàng lại chỉ mở cửa bán ra trong vòng 30 phút.
Rút tiền tiết kiệm được 155 triệu đồng, bà Phạm Thị Thu, trú tại Đống Đa (Hà Nội) dự định sẽ ra phố Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội) mua 2 lượng vàng nhẫn.
Thế nhưng, 9h sáng qua, ngày 30/5/2024, bà đi mua, hiệu vàng thông báo chỉ mua vào, không bán ra. Ngậm ngùi quay về, chiều hôm qua và sáng nay bà Thu lại quay ra và nhận được câu trả lời tương tự.
“Chiều qua, không mua được vàng, tôi hỏi bảo vệ, họ mách rằng, muốn mua thì 10 giờ sáng mai ra sẽ bán. Vậy mà sáng nay, 31/5/2024, đúng 10 giờ tôi ra mua thì cửa hàng vàng vẫn không bán vàng miếng SJC và vàng nhẫn, chỉ mua vào, tôi đành đứng chờ gần một tiếng thì họ mở bán. Giờ mua vàng cũng khó, có tiền chưa chắc đã mua được”, bà Thu nói.


Theo bà Thu, số tiền này năm trước bà gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 năm, bây giờ đáo hạn, nếu gửi tiếp thì lãi suất ngân hàng quá thấp, không được bao nhiêu nên bà đi mua vàng.
“Vàng miếng SJC lên xuống thất thường lắm. Vừa cách đây 2 ngày giá còn trên 90 triệu đồng/lượng, bây giờ chỉ còn 87 triệu đồng/lượng, chênh lệch mua với bán lên tới 4 triệu đồng/lượng. Vàng nhẫn hiện tại chỉ 76 triệu đồng/lượng, rẻ hơn vàng SJC và sát với giá vàng thế giới hơn nên tôi ưu tiên mua vàng nhẫn”, bà Thu phân tích.


Theo quan sát của PV, sáng sớm ngày 31/5/2024, nhiều cửa hàng kinh doanh vàng lớn trên phố Trần Nhân Tông đều thông báo hết vàng nhẫn và vàng miếng SJC, chỉ tiếp đón khách đến bán vàng. Nhiều người đứng bên ngoài hàng tiếng đồng hồ chờ thông tin.
Đến 10h45 phút, một số cửa hàng vàng bắt đầu đón khách vào mua vàng nhưng giới hạn mỗi người chỉ được mua dưới 2 lượng vàng, bao gồm vàng miếng SJC và vàng nhẫn. Cửa hàng cũng chỉ nhận khách mua vàng trong vòng 30 phút, từ 10h45 phút đến 11h15 phút.


Bên trong cửa hàng vàng, hàng trăm khách đứng xếp hàng nối tiếp nhau chờ mua bán. Cứ 10 người vào giao dịch thì có đến 9 người mua vàng và chỉ có 1 người bán ra.
Mang 2 lượng vàng SJC đi bán, ông Nông Văn Tùng, trú tại Long Biên (Hà Nội) cho biết, số vàng này ông mua cách đây khoảng 2 tháng với giá 83 triệu đồng/lượng. Thấy khả năng vàng miếng còn xuống nữa nên ông mang bán với giá 84,35 triệu đồng/lượng.


“Đợt trước nhiều người dự báo giá vàng sẽ lên tới 100 triệu đồng/lượng nên tôi cứ để đó. Bây giờ, khả năng cao vàng sẽ xuống đến sát mốc 80 triệu đồng/lượng nên hôm nay tôi mang bán cho đỡ lo lắng. Với 2 lượng vàng miếng này, tôi không lỗ mà lãi mỗi lượng hơn 1 triệu đồng”, ông Tùng thông tin.
Tính đến 15h50 phút ngày 31/5, giá vàng miếng SJC niêm yết ở mức 83-87 triệu đồng/lượng, chênh lệch giữa mua và bán lên tới 4 triệu đồng/lượng. So với phiên buổi sáng ngày 29/05/2024, vàng SJC đã giảm 3,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và giảm tới 5,6 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào.
Giá vàng miếng SJC quay đầu giảm sốc kể từ khi Ngân hàng Nhà nước thông tin sẽ bán vàng miếng SJC cho 4 ngân hàng thương mại với mức giá được xác định theo giá vàng thế giới. Sau đó, 4 ngân hàng này sẽ phân phối trực tiếp cho người dân, thay vì đấu thầu như trước.
Các ngân hàng là Vietcombank, BIDV, Agribank và Vietinbank đã chính thức ra thông báo bán vàng miếng từ ngày 3/6 theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và đều khẳng định bán vàng không vì lợi nhuận.
Chuyên gia vàng Trần Duy Phương cho rằng, đây là một giải pháp đúng đắn và sẽ khiến giá vàng SJC về mốc 80 triệu đồng trong ngắn hạn. "Nhà đầu tư tuyệt đối không nên mua vàng miếng SJC vào lúc này, ai có lời nên bán gấp", ông Phương khẳng định.

Chỉ trong buổi sáng, giá vàng miếng SJC giảm thêm gần 2 triệu đồng/lượng, dù giá vàng nhẫn và giá thế giới ổn định.

Công cụ tính lãi lỗ giá vàng