Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng: Thứ trưởng nói tiếp thu, sẽ nghiên cứu

Tin tức giá vàng
Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng: Thứ trưởng nói tiếp thu, sẽ nghiên cứu
. Chiều 18/6, tại họp báo thường kỳ quý ii của bộ tài chính, ông đặng ngọc minh, phó lãnh đạo tổng cục thuế, trả lời báo chí về công tác quản lý thuế trong hoạt động kinh doanh vàng.
theo ông minh, như đa ngành nghề khác, hoạt động kinh doanh vàng chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước, trong đó có cơ quan thuế. Ngành thuế những ngày tháng trước đây đã đẩy mạnh quản lý trong ngành này.
ông đặng ngọc minh nói tiếp, thực hiện điều hành của thủ tướng chính phủ về việc kiểm soát xuất hóa đơn trong thực hiện các giao dịch mua, bán vàng, ngành thuế đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền để kiểm soát các giao dịch mua, bán vàng.
bên cạnh tăng cường quản lý về thuế, đại diện tổng cục thuế cho biết bộ tài chính đề xuất thanh toán không dùng tiền mặt đối với hoạt động mua bán vàng."hiện nay, thông thường người dân mang nhiều tiền mặt đến những quầy đều có thể mua được vàng, tới đây chúng tôi kiến nghị hoạt động mua bán vàng không dùng tiền mặt, cần thanh toán qua tài khoản", ông minh nói.
khách hàng giao dịch vàng tại điểm bán hôm 3/6 ( ảnh: mạnh quân ) .
từ đầu năm 2021 đến nay, những người có chuyên môn đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận doanh nhân và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá. Các lĩnh vực đầu tư khác như chứng khoán, nhà đất đều đang chịu thuế thu nhập cá nhân cá nhân, nhưng giao dịch vàng thì chưa.
trả lời câu hỏi này, thứ trưởng tài chính nguyễn đức chi nói:"bộ tài chính đã tiếp thu và sẽ có đánh giá cụ thể trên tất cả các mặt. Việc đưa thêm một quy định về chính sách thuế cần được cho là chi tiết ở nhiều khía cạnh khác nhau. Chúng tôi sẽ nghiên cứu và có báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định và thực hiện nếu hợp lý".
những ngày tháng trước đây, ngân hàng nhà nước đã bán vàng miếng ra thị trường thông qua 4 ngân hàng agribank, bidv, vietinbank, vietcombank và công ty vàng bạc đá quý sài gòn ( sjc ), nhằm mục tiêu hạ chênh lệch giá với thế giới. Giá vàng miếng bán ra cho người dân theo đó đã giảm dần qua từng phiên và hiện về gần 76,9 triệu đồng/lượng.
trước lực mua lớn từ thị trường, các ngân hàng quy định số lượng mua tối đa 1 lượng/người. Cả 4 ngân hàng quốc doanh cũng chuyển từ bán trực tiếp sang cho khách hàng đăng ký mua vàng online nhằm hạn chế tình trạng xếp hàng đông đúc.

Công cụ tính lãi lỗ giá vàng