Cảnh báo bất ngờ về ngành khai thác vàng của giới chuyên gia

Tin tức giá vàng
Cảnh báo bất ngờ về ngành khai thác vàng của giới chuyên gia
. Theo dữ liệu từ hiệp hội thương mại quốc tế, sản lượng khai thác vàng trên toàn cầu chỉ nhích lên 0,5% vào năm 2023 so với năm trước đó. Năm 2022, mức tăng trưởng là 1,35%, trong khi vào năm 2020, sản lượng vàng toàn cầu ghi nhận mức giảm đầu tiên trong một thập kỷ, giảm 1%.
"chúng tôi đã chứng kiến sản lượng khai thác mỏ kỷ lục trong quý đầu tiên vào năm 2024, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, khi nhìn rộng hơn, tôi thấy hoạt động này đã đi ngang từ năm 2018 và đến nay không tăng trưởng mấy", ông john reade, giám đốc chiến lược thị trường của wgc, chia sẻ với cnbc.
"câu chuyện ở đây là sau 10 năm bùng nổ kể từ năm 2008, ngành khai thác vàng đang khó duy trì đà tăng và phải vật lộn để có mức tăng trưởng bền vững trong sản xuất", ông reade chia sẻ.
vị chuyên gia giải thích thêm rằng mỏ vàng mới đang trở nên khó tìm hơn trên khắp thế giới vì nhiều khu vực tiềm năng đã được khám phá. Việc tìm kiếm vàng, cấp phép, cấp vốn và vận hành ngày càng khó khăn hơn.
vàng miếng trong một cửa hàng ở hàng châu, chiết giang, trung quốc ( ảnh: reuters ) .
theo wgc, việc khai thác vàng quy mô lớn cần nhiều vốn và đòi hỏi phải thăm dò và phát triển đáng kể, mất trung bình từ 10 đến 20 năm trước khi một mỏ sẵn sàng đi vào sản xuất.
ngay cả trong quá trình thăm dò, khả năng phát hiện và phát triển mỏ là thấp, chỉ có khoảng 10% số mỏ phát hiện vàng trên toàn cầu chứa đủ kim loại để đảm bảo khai thác.
cho đến nay, khoảng 187.000 tấn vàng đã được khai thác, phần lớn đến từ trung quốc, nam phi và australia. Theo cơ quan khảo sát địa chất mỹ, trữ lượng vàng có thể khai thác được ước tính hiện còn khoảng 57.000 tấn.
ông reade cho biết thêm rằng bên cạnh quá trình tìm kiếm mỏ mới, việc cấp giấy phép của chính phủ các nước ngày càng khó và cần nhiều thời gian hơn để hoàn thiện. Việc chuẩn bị đủ các giấy phép cần thiết trước khi các công ty khai thác mỏ có thể bắt đầu hoạt động có thể mất vài năm. Những điều này đã khiến việc khai thác ngày càng trở nên khó khăn.
ngoài ra, nhiều dự án khai thác được lên kế hoạch cho các khu vực vùng sâu vùng xa đòi hỏi cơ sở hạ tầng dẫn đến tăng thêm chi phí tài chính trong việc xây dựng các mỏ."ngày càng khó tìm thấy vàng, cấp phép, cấp vốn và vận hành nó", ông reade chia sẻ.

Công cụ tính lãi lỗ giá vàng