4 ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân

Tin tức giá vàng
4 ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân
Sau khi tổ chức 9 phiên đấu thầu, Ngân hàng Nhà nước công bố dừng đấu thầu vàng và quyết định sẽ bán trực tiếp vàng cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước để bán cho người dân.
Ông Phạm Quang Dũng - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - cho biết sẽ bán vàng cho các ngân hàng vào thứ 2 tới, tức ngày 3/6. Mức giá được xác định theo giá thế giới. Mục tiêu của nhà điều hành là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới về mức phù hợp và bền vững.
Phó thống đốc nhận định, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung - cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đơn vị này đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp. Đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật nếu có. 
Về việc Ngân hàng Nhà nước bán vàng trực tiếp cho các ngân hàng thương mại, phó thống đốc cho biết các ngân hàng thương mại Nhà nước với mạng lưới rộng khắp của mình đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu.
Từ 3/6, Ngân hàng Nhà nước bán vàng cho 4 ngân hàng để bán trực tiếp cho người dân (Ảnh: Mạnh Quân).
Từ cuối năm 2023, giá vàng liên tục lập đỉnh mới. Vàng miếng SJC có lúc đạt kỷ lục hơn 92 triệu đồng vào tháng 5. Chênh lệch với giá thế giới neo ở mức cao, có thời điểm hơn 20 triệu đồng/lượng.
Để tăng cung bình ổn thị trường, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu gọi đấu thầu vàng miếng SJC từ ngày 22/4. Sau 9 phiên đấu thầu, có 6 phiên thành công, với hơn 48.000 lượng vàng miếng SJC được nhà điều hành tung ra thị trường.
Ngoài tăng cung qua đấu thầu, cuối tháng 5, Ngân hàng Nhà nước thông báo sẽ thanh tra kinh doanh vàng của 4 doanh nghiệp lớn SJC, DOJI, PNJ, Bảo Tín Minh Châu và 2 ngân hàng TPBank, EximBank. Thời gian thanh tra từ 2020 đến giữa tháng 5/2024.

Công cụ tính lãi lỗ giá vàng