4 ngân hàng sẽ bán vàng cho người dân thế nào?

Tin tức giá vàng
4 ngân hàng sẽ bán vàng cho người dân thế nào?
Từ tuần tới, các chi nhánh tại Hà Nội và TPHCM của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước gồm Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank sẽ bán vàng SJC. Các ngân hàng khẳng định sẽ đáp ứng mọi nhu cầu mua vàng SJC của người dân. Mức giá bán là thống nhất giữa 4 ngân hàng và hoàn toàn công khai.
Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng lớn theo mức giá do đơn vị này xác định căn cứ theo giá thế giới và mục tiêu điều hành giảm giá chênh lệch trong nước và quốc tế so với hiện nay.
Các chi nhánh tại Hà Nội và TPHCM của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ bán vàng SJC (Ảnh: Thành Đông).
Ông Lê Ngọc Lâm - Tổng giám đốc BIDV - nói giá bán vàng miếng sẽ được công bố công khai trên website chính thức của các ngân hàng thương mại Nhà nước để người dân tiện theo dõi.
"Chúng tôi xác định nhằm thực hiện chủ trương bình ổn thị trường của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước nên không đặt ra mục tiêu lợi nhuận mà sẽ cung ứng với mức giá phù hợp trên cơ sở giá mua từ nhà điều hành. Việc này sẽ góp phần để sớm hiện thực hóa mục tiêu giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới", ông Lâm nói.
Ông Phạm Toàn Vượng - Tổng giám đốc Agribank - nói về cơ bản, các thủ tục sẽ rất thuận tiện, đơn giản. "Tuy nhiên, khách hàng cũng cần lưu ý các thủ tục liên quan đến định danh của cá nhân và tuân thủ một số quy định giao dịch, thanh toán hợp pháp về hóa đơn và phòng chống rửa tiền", ông cho biết.
Các giao dịch vàng đều được xuất hóa đơn, thanh toán qua tài khoản, giúp khẳng định được giao dịch hợp pháp, quyền sở hữu của người mua. "Điều này cũng giúp cơ quan quản lý Nhà nước nắm bắt được các giao dịch, lượng vàng luân chuyển trong cá nhân, tổ chức và các đơn vị được phép kinh doanh vàng", ông Toàn nói và khẳng định sẽ đảm bảo cung ứng nhu cầu hợp pháp của người dân.
Phía Vietcombank cho biết thêm, trong trường hợp dự kiến mua vàng với khối lượng lớn, để đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về phòng chống rửa tiền, khách hàng chuẩn bị sẵn thông tin để khai báo hoặc thực hiện mở tài khoản tại Vietcombank trước khi giao dịch hoặc thực hiện thanh toán bằng hình thức chuyển khoản để thuận tiện, nhanh chóng hơn trong giao dịch.
Vietcombank cũng cho biết bán vàng miếng SJC tới khách hàng theo đơn vị lượng.
Hiện tại, giá vàng miếng SJC giảm mạnh, được giao dịch tại 83-87 triệu đồng/lượng (mua - bán). Trước đó, mức kỷ lục của vàng miếng là 92,4 triệu đồng/lượng chiều bán ra, được thiết lập hôm 10/5. 

Công cụ tính lãi lỗ giá vàng